Bạn đã có Bánh xe cuộc đời riêng cho mình chưa?

 

Bạn thân mến!

Có bao giờ bạn ngồi tự hỏi, mục tiêu của cuộc đời mình sắp tới sẽ như thế nào?

Cuộc sống của mình sẽ ra sao trong 3 năm, 5 năm hay 10 năm nữa.

Hay bạn cứ sống trong vô thức, mặc cho thời gian trôi và dòng đời xô đẩy trong vô định, như cánh lục bình lênh đênh trên sông nước.

Tối hôm qua tôi lại nhận được cuộc gọi của Hoa, người bạn đang sống trong sự đau khổ bế tắc mà tôi đã đề cập ở bài viết” Tâm Sự Dân Văn Phòng Mùa Covid”.

Hoa bối rối: Này cậu ơi, trước giờ mình sống cứ theo quán tính, thích làm gì thì làm, không thích thì thôi, nhiều khi đang làm việc gì đó giữa chừng thấy nản lại dừng.

Từ khi lớn lên đi học rồi đi làm mình cứ sống theo sự chi phối của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, xã hội…

Ngày qua ngày, năm qua năm, thập niên này qua thập niên nọ mà mình không biết mình sống vì cái gì và mục đích gì?

Nói đến đây Hoa như ngại ngùng khi nói về cuộc sống tẻ nhạt của mình.

Tôi tiếp lời: Thế trước giờ cậu có từng thiết lập mục tiêu cho cuộc đời cậu trong 5 năm hay 10 năm tới bạn sẽ như thế nào? và sẽ có cuộc sống ra sao không?

Hoa ngập ngừng: ” À không cậu à, mình sống cũng như bao người khác, đi học, đi làm, lấy chồng, sinh con, nuôi con, đói thì ăn, bệnh uống thuốc…cứ thế dòng đời trôi đến đâu mình trôi theo đến đấy.”

Khó khăn chỗ nào thì mình khắc phục chỗ ấy, gặp vấn đề ở đâu thì giải quyết vấn đề ở đó thôi.

Tôi bình thản: ” Uh, không trách cậu được vì cậu cũng như bao nhiêu người phụ nữ khác sống theo vòng xoắn ốc của xã hội nếu đi ngược lại hoặc lệch khác đi thì bạn sẽ bị cho rằng là lập dị.”

Ok, để cuộc sống bạn có ý nghĩa và giá trị hơn cậu cần phải có ước mơ và thiết lập mục tiêu của chính cuộc đời mình nhé.

Khi có mục tiêu rồi bạn sẽ có điểm tựa và không có cảm giác bơ vơ, lạc lõng trong thế giới này.

Hoa trố mắt ngạc nhiên: ” Ủa cuộc sống cũng cần có mục tiêu hả cậu?”

Tôi bình thản: ” Uh, ai cũng cần phải có mục tiêu của cuộc đời để có cái đích phấn đấu giống như khi bắt đầu leo núi thì cậu luôn mong muốn được tới đỉnh núi.

Khi xác định được mục tiêu là đỉnh núi thì cậu sẽ tìm mọi cách vượt qua mọi chướng ngại vật để đặt chân lên đỉnh núi trong thời gian bao lâu dựa vào tình hình sức khỏe cũng như thời tiết hiện tại.”

Về cơ bản, mục tiêu cuộc đời của con người sẽ dựa vào 8 miếng bánh xe hay còn gọi là bánh xe cuộc đời, mỗi mảnh ghép tượng trưng cho: Sức khỏe, Phát triển bản thân, Các mối quan hệ, Tài chính, Sự nghiệp, Giải trí, Chia sẻ, Tâm Linh.

Nếu có bất cứ mảnh ghép nào bị bóp vào hay phình ra thì bánh xe cuộc đời của bạn sẽ méo mó không tròn trịa đồng nghĩa với việc bánh xe không lăn trơn tru và tất nhiên khi đó cuộc đời bạn sẽ không hoàn hảo

=> Stress là điều tất yếu.

Vì vậy không riêng gì cậu mà bất cứ ai trên đời cũng cần có bánh xe cuộc đời riêng cho mình.

Cụ thể chi tiết mình sẽ chia sẻ ở những bài viết tiếp theo nhé!

 

Thân ái!

Diễm Trainer/Life Coach

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.