Cách xác định IKIGAI đơn giản, dễ hiểu, dễ làm.

 

Bạn thân mến!

 

Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân “ Chân lý sống” của cuộc đời bạn là gì không?

Nếu bạn không xác định được Chân Lý Sống của cuộc đời, bạn sẽ cảm thấy không có năng lượng, không có hoài bão cũng như không có những ước mơ, mục tiêu, kế hoạch để hành động.

Điều đó rất là nguy hiểm, sẽ làm cho bạn cảm thấy như bị xáo trộn, mất định hướng khi bạn gặp những rào cản hay khó khăn trong cuộc sống.

Vậy Chân lý sống cuộc đời là gì?

Đó là lý do để bạn sống và tồn tại trên cuộc đời này.

Đó là sự cân bằng hoàn hảo giữa các kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm, hoạt động mà bạn yêu thích, bạn giỏi, bạn được thị trường trả tiền và Thế giới đang rất cần những việc làm đó của bạn.

Khi xác định ra được chân lý sống, bạn sẽ có cuộc sống rất viên mãn, hạnh phúc và không hối tiếc bất cứ điều gì.

 

 

Sau đây mình chia sẻ cho bạn cách xác định  Chân lý sống cuộc đời bằng công cụ “ IKIGAI” được nghiên cứu theo triết lý sống của người Nhật.

Thứ nhất: IKIGAI là điểm giao nhau giữa 4 điểm, Sứ mệnh, Nghề nghiệp, Đam mê, Sở thích.

Trong đó sứ mệnh là điểm giao nhau giữa những gì bạn thích, đam mê và Thế giới cần ->Tức là bạn thích làm những việc rất có ý nghĩa đối với bạn và Thế giới đang rất cần những việc làm đó của bạn, vì có thể giúp được hàng triệu người giải quyết những nỗi đau nào đó trong cuộc sống.

Kế tiếp Công việc của bạn là điểm giao nhau giữa những gì Thế giới cần và bạn được trả tiền -> Tức là công việc của bạn tạo ra nhiều giá trị  mà Thế giới đang cần và có rất nhiều người sẵn sàng trả tiền cho bạn.

Nghề nghiệp của bạn là điểm giao nhau giữa những gì bạn giỏi về chuyên môn, kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm và bạn được thị trường trả tiền cho bạn.

Cuối cùng Đam mê là điểm giao nhau giữa những gì bạn giỏi và bạn yêu thích tức là những việc bạn làm hàng ngày dựa trên sự đam mê, yêu thích và bạn có thể làm cả ngày lẫn đêm mà không cảm thấy mệt mỏi hay nhàm chán.

Thứ 2: Cách dùng IKIGAI như thế nào?

Bạn hãy liệt kê ra công việc, nghề nghiệp, đam mê, sở thích, nhu cầu thị trường hiện tại của bạn cụ thể như thế nào theo từng điểm giao nhau của sơ đồ IKIGAI nhé.

Sau đó bạn tổng hợp lại 4 điểm: Sứ mệnh, công việc, nghề nghiệp, sở thích hiện tại của bạn là gì?

Bạn có cảm thấy phấn khích, hạnh phúc khi nhìn bảng IKIGAI của bạn không?

Nếu có -> Ok đó là chân lý sống của bạn, bạn hãy cứ tiếp tục phát triển theo đúng chân lý sống đó đến tận vô cùng nhé.

Nếu không -> OK, đó không phải là chân lý sống của cuộc đời bạn, vậy bạn cần điều chỉnh bảng IKIGAI đó như thế nào cho phù hợp với ước mơ của bạn.

Bạn lưu ý, chân lý sống cuộc đời rất quan trọng, nếu xác định sai có khi bạn sẽ phải trả giá bằng chính thời gian, năng lượng, công sức, tuổi trẻ của bạn.

Bạn cần phải nghiêm túc và tập trung nhé.

Nếu như lần đầu chưa xác định được, bạn hãy để đấy và suy nghĩ sâu vào bên trong bản thân bạn. Xem bạn thật sự đam mê, hào hứng với điều gì trong Sứ mệnh, công việc, nghề nghiệp, sở thích…

Điều quan trọng là công việc đó phải phù hợp với nhu cầu thị trường và chắc chắn bạn được trả tiền, nếu không thì công việc của bạn sẽ trở nên vô nghĩa.

Đặt câu hỏi để hiểu hơn về bản thân mình

 

Bạn thân mến!

Trên đây là những Kiến thức được đúc kết từ chính bản thân và trong quá trình huấn luyện Học viên của tôi.

Bạn hãy áp dụng, sáng tạo để tìm ra “ Chân lý sống “ của cuộc đời bạn nhé.

Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của bạn rất ý nghĩa, bản thân bạn rất giá trị.

Link xác định IKIGAI mẫu.

 

Chúc bạn thành công.

 

 

 Thân mến!

Diễm Trainer/Life Coach

 

 

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.