Chia sẻ- mảnh ghép thứ 7 của Bánh Xe Cuộc Đời

Bạn thân mến!

Có bao giờ bạn nghĩ rằng, trong cuộc sống này cần thêm hai chữ “ CHO ĐI” không?

Cho đi ở đây không phải là cho tiền bạc, của cải hay vật chất mà đó chính là cho đi kiến thức, kinh nghiệm sống và những bài học đắt giá mà bạn đã học được.

Vì chính sự cho đi của bạn sẽ giúp được rất nhiều người học được kiến thức mà bạn đã chắt lọc, rút ra kinh nghiệm thực tế từ bạn và tránh được những sai lầm đáng tiếc mà bạn đã trả giá.

Khi nghe đến đây, có thể bạn sẽ nghĩ  “ Ôi kiến thức của mình chẳng bằng ai thì có gì mà cho thiên hạ” và gạt phắt đi.

Nhưng bạn hãy nhớ một điều rằng, có thể nhìn lên bạn không bằng ai nhưng nhìn xuống thì có rất nhiều người đang cần đến sự cho đi và giúp đỡ của bạn.

Bạn hãy biết nhìn lên để cố gắng, tôi luyện học hỏi những người giỏi hơn bạn mỗi ngày và biết nhìn xuống để bạn thấy rằng bạn có rất nhiều giá trị cần phải cho đi giúp đỡ những người kém may mắn hơn bạn.

CHO ĐI LÀ CÒN MÃI, vậy chúng ta nên học cách cho như thế nào vừa thiết thực vừa hiệu quả?

 

Thứ nhất: Bạn nên có một cộng đồng riêng.

Thời đại 4.0 như hiện nay thì việc cho đi càng được nhân rộng và dễ dàng hơn xưa rất nhiều.

Với tính chất kết nối online không biên giới, bạn có thể cho bất cứ ai trên trái đất này mà họ cần đến sự giúp đỡ của bạn, đó chính là cộng đồng Internet.

Bạn xây dựng hình tượng của bạn như thế nào thì sẽ thu hút đúng những người bạn cần giúp đỡ y như thế ấy.

Ví dụ: Bạn từng là nhân viên văn phòng, cuộc sống bó buộc về thời gian và thu nhập.

Bạn đã can đảm dám bứt phá vượt qua giới hạn vùng an toàn của bản thân để được phiêu lưu mạo hiểm, khám phá nhiều điều thú vị hơn trong cuộc sống.

Thì bạn cũng có thể giúp đỡ các chị em văn phòng khác thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn cơm áo gạo tiền giống như bạn bằng những kiến thức, tư duy, kỹ năng mà bạn đã học và trải nghiệm…

 

Thứ 2: Bạn nên tạo thói quen chia sẻ kiến thức của mình mỗi tuần thông qua bài viết Blog, Video hay Thơ văn.

Có thể ban đầu bạn sẽ gặp khó khăn trong việc viết lách hay làm video, bạn cảm thấy đầu óc mình trống rỗng mỗi khi ngồi múa phím mà không biết viết gì, mọi chủ đề và các kiến thức cứ rối tung trong đầu bạn.

Không sao, bạn cứ bình tĩnh và ngồi nhắm mắt lại suy nghĩ xem những đối tượng mà cần đến sự giúp đỡ của bạn, họ đang gặp phải nỗi đau gì trong cuộc sống và họ cần được giải pháp như thế nào?

Từ đó bạn sẽ đưa ra được từng chủ đề và triển khai thành bài viết bằng chính sự trải nghiệm của bạn, dù không cần lời văn hoa mỹ hay có cánh thì bài viết của bạn cũng rất thật, lôi cuốn bởi nó được viết lên bằng chính trái tim của bạn.

 

Thứ 3: Hãy giúp một số lượng đủ lớn các đơn vị, tổ chức hay công ty.

Vì khi giúp như vậy là bạn đang sử dụng sức mạnh đòn bẩy trung gian tức khi giúp một tổ chức thì có nghĩa là một lúc bạn giúp được rất nhiều người.

Ví dụ: Nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực Marketing và Business Online thì bạn có thể trở thành một Coach hoặc Trainer trong chính lĩnh vực của bạn.

Bạn có thể giúp đỡ, tư vấn chiến lược cho các Doanh nghiệp phát triển thương hiệu, và bán được nhiều hàng bằng những kế hoạch, việc làm cụ thể của Marketing và Business.

Khi Doanh nghiệp kinh doanh tốt, lợi nhuận cao thì có nghĩa là đời sống toàn bộ nhân viên của họ sẽ được cải thiện cả về tinh thần lẫn thu nhập.

 

Thứ 4: Bên cạnh đó bạn cũng cần giúp đỡ các cá nhân ngoài xã hội.

Vì số lượng này sẽ chiếm phần đông hơn nhiều.

Bạn có thể hướng dẫn, đào tạo họ bằng chính kiến thức thực chiến của bạn, chỉ cho họ cách làm Marketing, cách bán được hàng.

Hay nói cách khác là bạn đang trao cho họ cần câu, chỉ cho họ cách móc mồi câu, tư thế ngồi câu đúng chứ không phải trao cho họ con cá.

 

Thứ 5: Góp 5% thu nhập giúp đỡ quỹ trẻ em và quỹ học bổng cho các sinh viên nghèo hiếu học.

Có nhiều bạn sẽ thở dài và thốt lên rằng:” Ôi, thu nhập của tôi còn không đủ chi tiêu thì lấy đâu ra mà làm thiện nguyện, vớ vẩn”.

Nếu bạn nói như vậy tức có nghĩa là bạn chưa biết đến cách quản lý tài chính của riêng mình.

Cho dù thu nhập của bạn chỉ có 100$/tháng đi nữa thì bạn vẫn phải chia ra: 10% cho đầu tư, 10% tiết kiệm, 10% cho giáo dục, 55% sinh hoạt phí, 10% cho giải trí và cuối cùng là 5% cho đi.

Vì cho đi để bạn thấy rằng tiền của mình không mất đi mà nó còn hiện diện và đang giúp đỡ được rất nhiều người đang ở thế ngặt nghèo.

Biết đâu chính từ những đồng tiền ít ỏi ấy của bạn sẽ giúp sức cho một ai đó có cơ hội vượt qua được lúc khó khăn và thành công về sau.

Như vậy thì cuộc sống của bạn sẽ có giá trị và hạnh phúc hơn rất nhiều.

 

Bạn thân mến!

Tùy vào điều kiện bản thân và kinh tế mà chúng ta sẽ có nhiều cách cho đi khác nhau.

Tôi không cổ súy cho việc cho đi một cách điên cuồng, mù quáng, các bạn hãy suy ngẫm và chiêm nghiệm để rút ra mình cần cho đi những gì và cho như thế nào để có ý nghĩa và thực tế nhất nhé.

Chúc cho các bạn tôi, ai ai cũng có tinh thần cho đi vì “ CHO ĐI LÀ CÒN MÃI” là giúp đời, giúp người, giúp mình hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày.

Để chúng ta thấy rằng cuộc sống chúng ta không vô vị, nhạt nhẽo mà ấm áp, tràn ngập yêu thương các bạn nhé!

 

Thân ái!

Diễm Trainer/Life Coach

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.