Phát triển bản thân- mảnh ghép thứ 2 của Bánh Xe Cuộc Đời

 

Bạn thân mến!

Trong xã hội hiện đại phát triển như vũ bão thì việc học tập, phát triển các kỹ năng cho bản thân là điều rất cần thiết.

Thế nhưng có một thực tế là.

Hầu hết chúng ta đều dừng việc học ngay sau khi rời khỏi ghế nhà trường vì mọi người nghĩ rằng nhiệm vụ học đã xong và giờ là lúc chỉ tập trung đi làm kiếm tiền, xây dựng gia đình, tận hưởng cuộc sống.

Chính vì quan niệm ấy mà kìm hãm biết bao nhiêu sự xuất hiện của những con người xuất chúng.

Khi được hỏi về kinh nghiệm làm việc, các bạn luôn lớn tiếng vỗ ngực xưng tên “ Tôi có 10 năm kinh nghiệm, Tôi có 20 năm kinh nghiệm”, nhưng thật ra đó là công việc của 1 năm được các bạn làm lập đi lập lại trong 10 lần hay 20 lần mà thôi.

Khi đọc đến đây, chắc chắn sẽ có nhiều bạn tự ái và không thèm đọc tiếp những gì tôi sắp viết nhưng không sao, lựa chọn là ở bạn, bạn có quan tâm đến học các kỹ năng cần thiết hay không là do chính bạn quyết định.

Hầu hết trong cuộc sống, con người ta cần phải học mọi thứ “Học ăn, học nói, học gói, học mở….” và có thể học cho đến cuối đời vẫn chưa hết được kho tàng kiến thức vô tận này.

Tôi xin điểm qua một số kỹ năng quan trọng để có thể giúp các bạn hoàn thiện và phát triển bản thân mình theo phiên bản tốt hơn mỗi ngày nhé.

 

Thứ nhất: Kỹ năng đầu tiên bạn cần phải học là kỹ năng viết Blog ( Bài có thể được post thêm Facebook, Zalo, Youtube…).

Nghe có vẻ nực cười nhưng thật ra nó rất thú vị các bạn ạ.

Blog cũng như trang nhật ký cá nhân của các bạn, các bạn có thể trải lòng mình vào những bài viết về cuộc sống, kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc.

Truyền tải kiến thức hoặc lan tỏa những bài học giá trị mà bạn đã trải qua hay đã học cho cộng đồng và xã hội chiêm nghiệm, học hỏi hoặc tránh khỏi những sai lầm mà bạn đã gặp phải.

Khi có Blog cá nhân riêng, bạn sẽ cảm thấy rất yêu đời vì có nơi cho mình giải bày quan điểm, có nơi để mình bộc lộ cảm xúc…và cũng là nơi giao lưu kết nối bạn bè với những người cùng quan điểm.

 

Thứ hai: Kỹ năng thuyết trình, giao tiếp.

Ngày nay con người ta giao tiếp với nhau ngày càng nhiều hơn thông qua các phương tiện công nghệ hiện đại.

Và ngay cả việc giao tiếp 1:1 hay với một nhóm người nhất định thì bạn cũng cần phải có kỹ năng thuyết trình để giải bày, luận biện hay bày tỏ quan điểm của mình một cách khoa học, thuyết phục nhất thì khả năng giao tiếp của bạn mới hiệu quả.

 

Thứ ba: Học kỹ năng lập kế hoạch cho mọi hành động của bạn.

Bạn có thấy một điều là khi tiến hành làm bất cứ một việc gì, chúng ta cũng cần phải lập kế hoạch không?

Kế hoạch càng chi tiết, rõ ràng thì mức độ thành công càng cao.

Ngay cả việc đám cưới: Tổ chức ngày nào?Địa điểm ở đâu?Mời bao nhiêu người …thì đó cũng được gọi là kế hoạch rồi.

Khi bạn có thói quen lập kế hoạch cho mọi việc thì bạn sẽ không bị rối và không phải rơi vào tình trạng xử lý các vấn đề trong cuộc sống một cách ngẫu hứng và thụ động nữa.

Mỗi kế hoạch đều có một tiến trình và hàng ngày bạn chỉ cần đi theo và hoàn tất các công việc theo tiến trình ấy là được.

Thứ tư: Học Kỹ năng làm việc năng suất

Như tôi đã đề cập ở trên, mỗi ngày chúng ta phải trải qua và giải quyết rất nhiều vấn đề xảy ra nên kỹ năng làm việc năng suất là rất cần thiết bạn cần phải học.

Mặc định ai cũng có một ngày là 24h.

Thế nhưng có bạn làm được rất nhiều việc nhưng cũng có trường hợp bạn lần xà quần cả ngày, lúc nào cũng thấy mình rất bận rộn đến nổi không có thời gian nghỉ ngơi, ăn uống, hết ngày hết giờ mà công việc cũng không đâu vào đâu.

Bạn cần học cách làm việc năng suất hơn bằng cách quản lý thời gian, công việc rõ ràng và khoa học hơn.

Bạn có thể tham khảo và dựa vào ma trận quản lý thời gian EISENHOWER để xác định rõ ràng:

Những việc cần làm ngay ( Gấp + quan trọng).

Việc không gấp nhưng quan trọng ( Có kế hoạch làm sau).

Việc gấp nhưng không quan trọng ( Có thể ủy quyền cho người khác).

Việc không gấp cũng không quan trọng thì tốt nhất không nên làm ( Nhất là ngồi tán dóc nói xấu người khác).

 

Thứ năm: Học cách ủy quyền

Nghe có vẻ to tát và bạn nghĩ chắc việc ủy quyền này chỉ dành cho các vị Lãnh đạo cấp cao hay Giám đốc, nhưng thực tế bất cứ một người nào cũng cần được biết cách ủy quyền.

Một mình bạn không thể nào hoàn thành hay làm tốt hết tất cả công việc mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác. Chúng ta nên biết tận dụng sức mạnh đòn bẩy của các mối quan hệ.

Ví dụ như một người phụ nữ, bạn vừa phải lo việc nhà, việc cơ quan, việc con cái…bạn sẽ thấy cuộc sống của mình rất nặng nề, mệt mỏi và thế là các việc bạn làm cũng không có kết quả tốt được.

Bạn có thể ủy quyền việc nhà cho người giúp việc, việc soạn thảo văn bản hay lập kế hoạch nhỏ cho cấp dưới…vv

 

Thứ sáu: Học sâu thêm chuyên ngành mà bạn đang công tác.

Xã hội phát triển, kiến thức, công nghệ update mới từng ngày vì vậy để không bị lạc hậu bạn nên học hỏi, tìm hiểu, nghiên cứu chuyên ngành sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển nghề nghiệp của bạn.

 

Thứ bảy: Học kỹ năng lãnh đạo và quản lý đội nhóm.

Như tôi đã từng nói, sự thành công của bất kỳ cá nhân nào cũng cần dựa vào sức mạnh của một team hay tập thể, chính vì vậy việc học thuật lãnh đạo, thuật dùng người và quản lý đội nhóm là rất cần thiết.

Teamwork có nhịp nhàng, quy trình làm việc có trơn tru thì hiệu suất công việc mới tốt, nó phụ thuộc vào tài lãnh đạo, quản lý, phân chia công việc, giao việc, ủy quyền của chính bạn.

 

Bạn thân mến!

Trên đây là những bài học tôi rút ra được từ chính bản thân mình, và tôi vẫn đang rèn luyện chúng mỗi ngày.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho ai đó đang cần, để nhìn lại những chặng đường đã qua và thay đổi cách đi cho những chặng đường sắp tới.

Chúc cho các bạn tôi luôn trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết, tiến bộ lên từng ngày và nhận được nhiều kết quả tốt hơn nữa trong cuộc sống này nhé!

 

Thân mến!

Diễm Trainer/Life Coach

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *